0981.196.999

Cách xử lý sơn nước bị vón cục đơn giản và hiệu quả

Sơn nước bị vón cục là một trong những vấn đề thường xảy ra đối với việc thi công sơn lăn nhà cửa. Và hiện tượng này sẽ gây ra một số vấn đề đến bề mặt sơn và không đảm bảo độ bền màu khi sử dụng. Hôm nay sơn ECOSON & JASUMEX sẽ giúp bạn tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến sơn bị vón cục, cách phòng tránh như thế nào và một số mẹo khắc phục hiệu quả.

1. Nguyên nhân sơn nước bị vón cục

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sơn nước bị vón cục. Vì vậy bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân để có thể tìm ra giải pháp xử lý vấn đề sơn vón cục cũng như đảm bảo chất lượng bề mặt, độ phủ của sơn khi thi công. Có thể kể đến như:

 • Để sơn tiếp xúc khá nhiều với không khí bên ngoài có thể bắt đầu làm khô sơn và dẫn đến tình trạng vón cục.
 • Thực hiện pha sơn không đúng quy trình, lăn sơn tường nhiều lớp làm sơn không phân tán kịp gây nên tình trạng sơn chồng nhiều lớp, gây vón cục mất thẩm mỹ.
 • Pha loãng sơn sai cách, sử dụng sai dung môi pha loãng có thể làm thay đổi kết cấu và chất lượng sơn, hoặc gây ra tình trạng bị vón cục.
 • Bụi bẩn và đất cát bám vào bề mặt sơn và dụng cụ lăn sơn sẽ làm sơn nước bị vón khi thực hiện lăn sơn tường, khiến xảy ra các vấn đề khác như bề mặt sơn bị nhăn nhúm, kém thẩm mỹ.
 • Sử dụng sơn chất lượng kém, thành phần sơn chứa các chất không đảm bảo nên xảy ra tình trạng bị vón cục. Vì vậy, cần lựa chọn kỹ loại sơn chất lượng cao và thành phần phù hợp.
 • Sơn quá hạn sử dụng, để lâu ngày cũng làm thay đổi các tính chất và hình thái của sơn, từ đó gây nên hiện tượng kết dính, vón cục.
  Tình trạng sơn bị vón cục, kết cấu sơn không thể thực hiện sơn lăn.

  2. Cách xử lý sơn bị vón cục

  Sơn nước bị vón cục tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây ra hậu quả vô cùng lớn mà chúng ta khó lường trước được như . Vì vậy, cần tham khảo các cách xử lý sơn bị vón cục dưới đây:

  • Khuấy đều sơn trước khi sử dụng, phải đảm bảo độ bóng mịn của sơn không được để vón cục hoặc sơn bị lắng đọng dưới đáy.
  • Khi pha loãng sơn phải theo một tỷ lệ hợp lý, sử dụng dung môi đúng quy chuẩn của từng loại sơn. Nếu không sơn sẽ bị loãng và dễ xảy ra hiện tượng sơn bị vón cục.
  • Luôn giữ độ ẩm ướt cho sơn trong quá trình sử dụng để sơn đạt được hiệu quả tốt nhất, phải biết điều phối hỗn hợp sơn cho phù hợp tránh trường hợp sơn quá loãng.
  • Tránh lăn đi lăn lại một chỗ nhiều lớp khi sơn tường. Nên sơn lăn đúng kỹ thuật, trải đều lớp sơn để đảm bảo độ che phủ và bề mặt sơn mịn phẳng.
   Nên khuấy đều sơn trước khi lăn sơn tường nhà để bề mặt sơn đảm bảo độ phủ cao.

   3. Cách phòng tránh hiện tượng sơn nước bị vón cục

   Để lớp sơn lăn trên tường có độ mịn và che phủ hoàn hảo, cần đảm bảo chất lượng sơn trước khi sơn lăn và để sơn không bị vón cục là điều bạn nên chú ý. Cách tốt nhất để tránh sơn bị vón cục là thực hiện tốt quy trình bảo quản sau khi sử dụng. Một số cách giúp bạn phòng tránh được hiện tượng sơn vón cục hiệu quả:

   • Nên để sơn nơi khô ráo tránh tiếp xúc nhiều với không khí để tránh sơn bị đông cứng và không thể sử dụng cho lần sơn tiếp theo.
   • Không được để sơn ở những nơi có nhiệt độ quá thấp vì sẽ tới một giai đoạn nào đó sơn sẽ bị đông lại và rất khó khôi phục lại trạng thái ban đầu. Nhiệt độ có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sơn. Vì vậy, cần giữ sơn trong một khu vực duy trì nhiệt độ ổn định.
   • Bảo quản sơn đúng cách. Nên thực hiện đậy kín nắp hũ sơn sau khi sử dụng xong. Điều này sẽ giảm thiểu bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác xâm nhập vào sơn để có thể sử dụng được ở lần sơn tiếp theo.
   • Vệ sinh các dụng cụ sơn trước khi lăn sơn. Việc các dụng cụ bị bám bẩn sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn tường, dễ gây các tình trạng không đều mịn và vón cục sơn.
   • Sử dụng các loại sơn chất lượng đảm bảo, tránh hàng kém chất lượng, trong thành phần sơn có chứa nhiều tạp chất không cần thiết. Một số loại sơn trên thị trường với chất lượng kém sẽ không cho ra lớp sơn đẹp và bền màu.
    Cần bảo quản sơn sau khi sử dụng ở nơi khô ráo thoáng mát để không ảnh hưởng đến kết cấu của sơn.
   • Sau một thời gian tạo cho căn nhà của mình một “lớp áo” hoàn mỹ, bỗng 1 ngày lớp sơn trên tường nhà bạn xuất hiện những sự cố gây mất thẩm mỹ cho nhà bạn như sơn nước bị vón cục. Bài viết trên là những thông tin cần thiết để giúp bạn hạn chế được tình trạng này. Những sự cố sơn tường nhà rất dễ xảy ra, nhưng nếu bạn thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, chọn loại sơn tốt và kỹ lưỡng giữ gìn, ngôi nhà của bạn sẽ mang vẻ đẹp dài lâu.