0981.196.999

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU SƠN KHI TƯỜNG CHƯA KHÔ?

Thông thường, trên bao bì của các sản phẩm nhà sản xuất sẽ ghi chú thời điểm sơn nhà lý tưởng để đạt được màu sơn chuẩn nhất cho các công trình. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nếu mà xây nhà vào mùa mưa thì làm sao có thể đợi cho đến khi tường đã khô hoàn toàn được?

Câu hỏi đặt ra là tường chưa khô có sơn được không?

Tường chưa khô có sơn được không là một trong những băn khoăn thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Thực trạng diễn ra là chỉ vì thấy tường ẩm còn chưa khô mà nhiều người đã lựa chọn không sơn tường và chấp nhận chịu cảnh sống chung với không gian nhà kém thẩm mỹ.

Thực tế, độ ẩm lý tưởng để sơn tường nhà phải nhỏ hơn 16% dựa theo chỉ số của máy đo độ ẩm Protimeter. Tuy nhiên, nếu không có máy đo độ ẩm thì gia chủ có thể áp dụng kinh nghiệm của những người thợ sơn nhà đó là để tường khô từ 3 – 4 tuần trong điều kiện bình thường (nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm không khí 80%) rồi mới bắt đầu sơn nhà.

 

Nếu gia chủ không có thời gian chờ đợi lâu như thế thì sau khoảng 4 – 7 ngày, khi mà bề mặt tường đã không còn lộ chân đen ẩm là gia chủ có thể sơn tường được rồi. Tuy nhiên, gia chủ nên sơn 2 lớp lót để tăng độ bám dính giữa các lớp sơn tường. Đồng thời, nên sử dụng sơn phủ mịn để tô tường chứ không nên dùng sơn bóng như thông thường.

Khi gia chủ sử dụng sơn phủ mịn, lượng nước thừa sẽ có không gian để thoát hơi dần. Còn nếu gia chủ dùng sơn bóng, lượng nước thừa không thể thoát hơi sẽ dẫn đến hiện tượng sơn bị nổ, phồng rộp và bong tróc về sau, gây mất tính thẩm mỹ nhà ở và gia chủ có thể phải “lột bỏ” chúng để sơn phủ lại bằng một lớp sơn khác.

Điều gì xảy ra khi sơn tường chưa khô hẳn?

Trong quá trình thi công không tránh khỏi những điều kiện khắc nghiệt. Gia chủ cần hiểu rõ về kỹ thuật sơn để tránh được các lỗi đáng tiếc khi thi công. Trong đó, một số lỗi thường gặp khi sơn nhà gồm có:

Sơn tường bị thấm: Cách tốt nhất là nên sơn chống thấm một lớp bên trong, một lớp bên ngoài hay còn gọi là chống thấm ngược, còn để loại bỏ hoàn toàn thì thấm dột.

Sơn tường bị rêu mốc: Lý do là cái chỗ đó độ ẩm khá cao, không sử dụng sơn chống thấm, hoặc sơn quá mỏng. Vậy thì tốt nhất nên sử dụng sơn chống thấm, cạo bỏ và vệ sinh sạch sẽ rêu mốc đi rồi hẵng sơn.

Màng sơn bị nhăn: Nguyên nhân chính ở đây là do lớp sơn thứ nhất chưa khô gia chủ đã sơn lớp thứ hai đè lên để lại những cái màng. Tốt nhất là sơn lớp thứ nhất khô độ ẩm đạt khoảng 20 % rồi mới sơn lớp thứ hai nhé.

Màu sơn không đồng nhất: Nguyên nhân là do không khuấy đều trước khi lăn sơn, thợ sơn lăn không đều tay. Giải pháp là lắc đều thùng sơn trước khi lăn sơn, chọn thợ sơn thi công thì chọn thợ có kinh nghiệm, tay nghề cao.

Trên đây là những chia sẻ của Jasumex & Ecoson Paint về thắc mắc tường chưa khô có sơn được không chắc chắn đã giúp quý vị có thêm thật nhiều các thông tin hữu ích. Đừng quên quan tâm zalo của Jasumex & Ecoson Paint để có thêm thật nhiều những thông tin bổ ích nhé!