0981.196.999

SƠN NHÀ CÓ PHẢI PHA THÊM NƯỚC KHÔNG?

Xem ngay giải đáp thắc mắc của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực về vấn đề sơn nhà có phải pha nước không và nếu có thì pha bao nhiêu là chuẩn nhé!

Sơn nhà có phải pha nước không? Liệu việc pha nước vào sơn có làm ảnh hưởng đến chất lượng thi công của công trình? Nếu có thể pha, thì nên pha với tỷ lệ nào để đạt được hiệu quả tối đa? Tất cả sẽ được các chuyên gia của Ecoson & Jasumex Paint bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Sơn được ví như lớp áo bảo vệ ngôi nhà của bạn trước các tác động khắc nghiệt của thời tiết. Do đó ngoài chất lượng của sản phẩm sơn, thì kinh nghiệm thi công của thầu thợ đóng một vai trò vô cùng quan trọng để có được bề mặt sơn hoàn thiện cho công trình thật chất lượng. Để trả lời câu hỏi liệu có cần phải pha nước vào sơn hay không, trước hết bạn cần tìm hiểu các thông tin sau:

Trên thị trường hiện nay sơn được chia thành 2 loại chính đó là: sơn gốc nước (sơn nước) và sơn gốc dầu (sơn dầu). Trong đó, nước đóng vai trò là môi trường để hòa tan các chất có trong thành phần của sơn nước, giúp chúng tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Trong khi đó, đối với sơn dầu thì môi trường này chính là các dung môi hữu cơ.

Và loại sơn chúng ta đang đề cập đến trong câu hỏi sơn nhà có phải pha nước không chính là loại sơn gốc nước. Do đó, bạn hoàn toàn có thể pha thêm nước vào sơn nước trong quá trình thi công sơn nhà nhé!

Việc pha thêm nước vào sơn nước trong quá trình thi công nhằm 2 mục đích chính đó là:

  • Giúp quá trình thi công dễ dàng hơn: Sơn nước bình thường ban đầu rất đặc, nên nếu cứ trực tiếp lăn lên tường thì việc thi công sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó việc pha thêm nước vào các sản phẩm sơn gốc nước sẽ giúp sơn loãng ra, và giúp cho việc lăn lô và quét góc được trơn mượt hơn.
  • Giúp màng sơn mịn và đẹp hơn: Nếu chúng ta cứ để sơn đặc như vậy mà thi công thì sẽ rất dễ lộ các đường vân do rulo hay chổi tạo thành, khiến bức tường mất đi tính thẩm mỹ. Việc pha thêm chút nước cùng với sự khuấy mạnh cơ học sẽ giúp phân tán sơn trong nước tạo thành nhũ tương giúp cho màng sơn mịn màng và đẹp hơn.

Do đó chúng ta có thể khẳng định rằng việc pha nước không hề làm ảnh hưởng đến chất lượng thi công mà ngược lại nó còn giúp cho việc thi công sơn nhà trở lên đơn giản và dễ dàng hơn.

Lưu ý là lượng nước thêm vào phải đảm bảo đồng đều cho tất cả các thùng sơn với tỷ lệ cơ bản sau đây:

  • Nếu bề mặt tường có trét bột bả thì cần pha thêm nước với tỷ lệ 5 – 10% như hướng dẫn trên vỏ thùng cho cả sơn lót và sơn phủ.
  • Nếu bề mặt tường được sơn trực tiếp không sử dụng bột bả thì chỉ cần thêm nước với tỷ lệ 5% cho cả sơn lót và sơn phủ.

Cách pha đúng chuẩn nhất sẽ cho ra thành phẩm cuối cùng là những bức tường đều màu, bóng đẹp.