0981.196.999

SƠN NỘI THẤT VÀ SƠN NGOẠI THẤT KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Không chỉ mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ, sơn tường còn đóng vai trò bảo vệ bề mặt lẫn kết cấu của công trình bền bỉ với thời gian. Tuy nhiên bề mặt nội thất và ngoại thất cũng có sự khác biệt nhất định nên tính chất của các loại sơn cũng phải khác nhau.

Vậy mỗi loại sơn này có đặc điểm gì và liệu việc dùng sơn nội thất để dùng cho ngoại thất có phải là sai lầm nghiêm trọng?

Sơn nội thất

Sơn nội thất được hiểu đơn giản là dòng sơn nước chuyên dụng với công dụng chính là sơn các mảng tưởng ở bên trong nhà và thiên về yếu tố thẩm mỹ nhiều hơn. Ngoài ra sơn nội thật còn chú trọng đến khả năng chùi rửa tốt, độ bóng mịn và bền màu cao, không độc hại và an toàn cho sức khỏe.

Vì sự bóng mịn đặc trưng mà nhiều người tự ý sơn lên bề mặt bên ngoài của công trình. Điều này không chỉ làm tường nhà bị pha màu và rêu mốc, bong tróc sơn do nhiệt độ cao mà còn làm thiệt hại về tài chính khi phải sơn lại lần nữa. Bởi khi tường ngoại thất được sơn bằng sơn nội thất thì khả năng chống chịu tác động của thời tiết và nấm mốc sẽ bị hạn chế, dẫn đến màng sơn bị phấn hóa.

Sơn ngoại thất

Khác với sơn nội thất, sơn ngoại thất là loại sơn chuyên dụng được sử dụng cho bề mặt ngoài của công trình. Vì thường xuyên phải tiếp xúc với nắng mưa, nên tính chất của sơn ngoại thất bắt buộc phải có những ưu điểm dưới đây:

Khả năng chống thấm cao: Điều này sẽ giúp công trình nhà bạn được bảo vệ tối đa trước tác động từ thời tiết nắng mưa. Tường nhà sẽ tránh được tình trạng ẩm mốc, thấm nước và bong tróc.

Tính kháng kiềm tốt: Sơn ngoại thất sẽ giúp làm giảm tình trạng rêu bám, tường luôn sạch và như mới.

Chống bong tróc tốt cho công trình: Với một số mẫu sơn thường, dưới tác động của ánh nắng mặt trời cũng như điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều như tại Việt Nam có thể khiến lớp sơn tường bị nứt và bóc ra từng mảng. Gây mất tính thẩm mĩ của công trình.

Tuy nhiên ở loại sơn này cũng có nhược điểm là không có độ mịn và bóng cao. Vì muốn sơn ngoại thất có khả năng thích ứng với thời tiết khí hậu do đó thành phần tạo độ mịn bóng của sơn đã bị giảm đi. Đây cũng chính là lý do ít người sử dụng sơn ngoại thất để sơn bề mặt bên trong của công trình.

Cách phân biệt sơn nội thất và ngoại thất bằng mắt thường

Để phân biệt được sơn phủ nội thất và ngoại thất có một cách khá đơn giản mà các bạn hoàn toàn có thể dựa trên mắt thường để lựa chọn sản phẩm cho thích hợp. Vì trên bào bì sản phẩm sơn được bán trên thị trường hiện nay hầu hết đều có ghi rõ là sơn nội thất hay ngoại thất. Chính vì vậy mà các bạn hoàn toàn có thể phân biệt 2 dòng sản phẩm đặc thù này bằng cách đọc kỹ bao bì. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu về các dòng sơn này thông qua việc tư vấn của nhân viên bán hàng.